5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là một số các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng vẫn thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi từ bên ngoài không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc, 6 người tử vong.
Theo Thứ trưởng Y tế, có hiện tượng một số đơn vị cung cấp thực phẩm thu gom nguyên liệu từ bên ngoài chưa rõ nguồn gốc và nhiễm khuẩn Salmonella.
Chiều 1/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ đã có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài về vấn đề an toàn thực phẩm sau loạt vụ ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông tin cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium...
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra cảnh báo đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium.
Liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm có số người bị ảnh hưởng lớn xảy ra ở nhiều địa phương khiến người dân hoang mang. Ở vào thời điểm mùa du lịch hè sắp bắt đầu, những giải pháp quyết liệt để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm càng trở thành đòi hỏi cấp thiết hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm quy mô lớn đã xảy ra. Dù không phải là mới nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là câu chuyện nhức nhối và diễn biến phức tạp.
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình ngộ độc thực phẩm (NĐTP), thời gian qua, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh đã triệu tập các cuộc họp khẩn để chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm cũng như đề ra giải pháp để ngăn ngừa NĐTP.
Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp Dân số viên hạng III không thuộc đối tượng phụ cấp ưu đãi nghề mức 100% theo quy định tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP ngày 15/2/2023 của Chính phủ.
Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng cũng còn không ít khó khăn.
ẩm (ATTP) năm 2024 với chủ đề 'Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới', Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Ngày 31-5, Công an thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Công an tháng 5-2024.
Dẫn: Mùa hè, trời nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển, làm cho thực phẩm dễ ôi thiu và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Do đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng tránh ngộ độc thức ăn và hạn chế các bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm là vấn đề luôn được các cơ sở chế biến, kinh doanh và các bếp ăn tập thể ở công ty, doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn huyện Trấn Yên đặc biệt quan tâm. Các ngành chức năng trên địa bàn cũng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP, nhất là trong đợt cao điểm triển khai 'Tháng hành động vì ATTP' năm 2024.
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã khám phá 1.337 vụ/3.363 đối tượng; thu giữ trên 630 kg ma túy các loại; 766,5ml dung dịch có chứa ma túy; 23 khẩu súng và 131 viên đạn các loại…
Thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho thấy, có 80% các quảng cáo trong lĩnh vực phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đều 'trá hình' thực phẩm chức năng.
Hiện nay chưa có quy định cụ thể đối với bán hàng livestream thực phẩm chức năng nhưng khi đã lưu thông trên thị trường thì sản phẩm phải đáp ứng về điều kiện sản xuất, việc công bố sản phẩm thực phẩm.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi chủ trì buổi họp với các đơn vị, sở ngành về công tác chuẩn bị Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.
Ngày 31/5, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế thông tin cảnh báo sản phẩm bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium.
Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, vừa qua trên thị trường đang lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium.
Từ đầu năm đến nay, quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chủ động, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra 136 vụ (gồm 80 vụ định kỳ, 39 vụ chuyên đề và 17 vụ đột xuất) và xử lý 80 vụ vi phạm.
Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do là chính sách mang tính đột phá, nếu thực hiện thành công sẽ tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng và của cả Vùng.
Ngày 30/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025; Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Ghi nhận sáng nay, giá heo hơi dao động trong khoảng 66.000 - 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay 31/5 đi ngang, ở mức đỉnh trong 2 năm trở lại đây.
Trước sự việc nghiêm trọng xảy ra tại Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 khiến một trẻ tử vong, sáng 30/5, UBND tỉnh Thái Bình ra văn bản chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.
Nguy hại về quảng cáo gian dối trong lĩnh vực y tế không chỉ về tài chính, người bệnh nan y nếu phát hiện điều trị sớm có thể khỏi. Ngoài ra, những quảng cáo thực phẩm chức năng 'cam kết chữa khỏi' là vi phạm với quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.
Dù chưa đầy đủ các điều kiện theo quy định, một xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm tại xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng vẫn ngang nhiên hoạt động cung cấp các sản phẩm ra thị trường. Vừa qua, chủ cơ sở sản xuất này đã bị chính quyền địa phương xử phạt theo quy định...
Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023); trong đó có 10 vụ quy mô mắc trên 30 người (tăng 3 vụ so với cùng kỳ).
Vấn đề an toàn thực phẩm ở các hàng quán lề đường tiếp tục là một mối lo ngại lớn với sức khỏe cộng đồng và với chính sự tồn tại của những người mưu sinh bằng các hình thức buôn bán này.
Lực lượng chức năng Hà Nội thanh, kiểm tra gần 10.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại Thủ đô, phát hiện 1.533 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, xử phạt gần 4,5 tỷ đồng.
Trước thực trạng hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra trong thời gian qua, đại biểu Quốc hội đề nghị cần nâng mức xử phạt đối với các sai phạm trong hoạt động kinh doanh về an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo chế tài đủ mạnh, tránh buông lỏng quản lý, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân...
Triển khai 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm', các lực lượng chức năng đã tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc điển hình trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Theo thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, có tới 80% các quảng cáo trong lĩnh vực phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gây bức xúc hiện nay trên mạng xã hội, nền tảng thương mại điện tử… là 'trá hình' thực phẩm chức năng.
Hơn 7 tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc được vận chuyển bằng xe tải đang trên đường đi tiêu thụ. Đã bị lực lượng Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng ngăn chặn, bắt giữ tại khu vực đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.
Lực lượng chức năng TP Đà Lạt sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở phục vụ nhiều suất ăn, hàng quán trước cổng trường học, khu điểm du lịch, thức ăn đường phố, chợ đêm... trên địa bàn.
Chiều 29/5, thảo luận tại hội trường Quốc hội, bên cạnh các vấn đề về kinh tế thì nhiều vấn đề cấp thiết liên quan đến đời sống dân sinh cũng được các đại biểu Quốc hội quan tâm.
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang làm rõ nguyên nhân 72 công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải tại Cụm công nghiệp Yên Thành phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
Sau khi ghi nhận 6 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo ngành Y tế vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc báo cáo UBND tỉnh.
Ngày 29-5, tại Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức tọa đàm với chủ đề: 'Đạo đức trong quảng cáo thực phẩm chức năng'.
Thời gian qua, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tục khiến hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ có đánh giá rõ hơn về nguyên nhân và đề ra giải pháp quản lý cụ thể.
Sáng 28/5, tại Cục Quản lý Thị trường tỉnh Ninh Bình, Hội đồng xử lý, tiêu hủy tang vật và phương tiện vi phạm hành chính đã tổ chức quy trình tiêu hủy hàng hóa vi phạm gồm xe máy điện, phụ kiện ô tô và nhiều loại khác, có tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.
Thực trạng nhức nhối trong ngành thực phẩm chức năng hiện nay là những quảng cáo sai sự thật, lừa gạt, giả mạo; Quảng cáo phóng đại, thổi phồng sản phẩm; Quảng cáo mơ hồ gây hiểu nhầm; Quảng cáo nhắm vào các đối tượng nhạy cảm như bệnh nhân ung thư...
Quảng cáo sai sự thật, lừa gạt, giả mạo, thậm chí đưa ra những 'thông điệp như bom' dội vào nhận thức của người dân là cam kết điều trị dứt điểm không hết, không lấy tiền, thuốc gia truyền 3 đời… đã gây những tác hại nguy hiểm cho xã hội.