Sợ ngộ độc thực phẩm

Nghe tin chị Minh phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, mấy chị bạn thân trong nhóm tập Yoga vào thăm. Chị Minh giãi bày:

- Hôm trước, đi công tác về muộn nên em có rẽ vào quán ven đường mua suất cơm gà về ăn, đỡ phải nấu nướng mất thời gian. Ai dè sau khi ăn được chừng hai tiếng thì bị đau bụng, nôn mửa rồi đi ngoài. Mệt quá các chị ạ!
Chị Hoa nghe vậy, sốt ruột lên tiếng:
- Đấy, biểu hiện chung của ngộ độc thực phẩm đấy. Như tôi đây cũng thế, đầu năm vừa rồi đi lễ chùa, dại miệng có ăn đĩa bánh đúc ngoài cổng họ bán. Thế mà vừa lên xe đã đau bụng ngay. Sợ quá!.
Chị Minh gật đầu:
- Vâng. Em cũng đoán do ngộ độc thức ăn. Nhưng cũng chỉ nghĩ thông thường, hết sẽ khỏi, không ngờ nghiêm trọng thế. Đến lúc kiệt sức mới gọi cho đứa em gái đến đưa vào viện cấp cứu. Bác sĩ bảo em bị ngộ độc thực phẩm nặng, suýt nguy hiểm tính mạng.
Chị Hoa nói:
- Ui dào, năm nào chả cứ vào mùa nắng nóng là lại có người bị ngộ độc thực phẩm. Tôi nghe báo chí nói, những ngày qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, có cả trường hợp tử vong đấy chị em.
Nghe vậy, chị điều dưỡng hướng dẫn chị Minh tập phục hồi chức năng giải thích:
- Trời nóng, nếu thức ăn không được bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy, khi hè tới, thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao. Quy trình chế biến thức ăn có bảo đảm không, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng có rõ ràng hay không, thì chẳng mấy người quan tâm.
Chị Hoa thừa nhận:

- Chị nói đúng. Chúng tôi đi chợ suốt ngày cũng không mấy khi để ý đến điều này.
Chị điều dưỡng lại thong thả giảng giải:

- Chính những sơ ý nhỏ vậy đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ngộ độc thực phẩm cũng thường xảy ra khi ăn thực phẩm chưa được nấu chín. Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi hè tới, tốt nhất thức ăn phải nấu chín và uống nước đã được đun sôi các chị ạ.

Thấy mọi người gật gù, chị điều dưỡng tiếp lời: Mà tuyệt đối không ăn các món như tiết canh, nem chua, gỏi đâu nhé... Rước họa có ngày.

Như nói trúng ý, chị Hoa hào hứng:

- Chị nói phải, mà tôi thấy các cơ quan chức năng phải mạnh tay, kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm. Có phạt mạnh họ mới sợ, chứ năm nào cũng là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" mà đâu lại đóng đấy.

Chị Minh tiếp lời:

- Nhưng mà chông chờ cũng rủi ro lắm. E nghĩ tốt nhất là chị em mình mỗi người cũng phải là người nội trợ thông thái!

NGỌC HÙNG

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/so-ngo-doc-thuc-pham-381170.html