Huyện Thường Tín xử lý cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm còn thấp

Thực hiện tháng hành động vì ATTP năm 2024, huyện Thường Tín đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh nông sản, thực phẩm. Do còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý nên việc xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn còn thấp.

Công tác kiểm tra vệ sinh ATTP thời gian qua luôn được các cấp, ngành của huyện Thường Tín quan tâm.

Công tác kiểm tra vệ sinh ATTP thời gian qua luôn được các cấp, ngành của huyện Thường Tín quan tâm.

Khó khăn trong công tác quản lý

Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín Trần Ngọc Tuân cho biết, theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 2.247 cơ sở sản xuất, chế biến, giết mổ gia cầm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Ngoài ra, còn có hàng loạt trang trại chăn nuôi, siêu thị, chợ buôn bán nông sản, thực phẩm đang hoạt động với hàng trăm tiểu thương.

Để triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2024 đạt kết quả, huyện Thường Tín đã tổ chức lễ phát động, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Huyện và các xã, thị trấn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai tháng hành động; treo băng rôn, khẩu hiệu và phát tờ rơi nhân tháng hành động vì ATTP năm 2024.

Huyện đã thành lập 2 đoàn liên ngành với đủ các cơ quan chuyên môn và 29 đoàn tuyến xã kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở. Để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm, từ tháng 4/2024 đến nay, đoàn kiểm tra ATTP liên ngành của huyện, xã đã kiểm tra 665 cơ sở. Qua đó xử lý 11 cơ sở với số tiền gần 40 triệu đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm với số tiền gần 13 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản chia sẻ, hiện nay việc quản lý ATTP của huyện còn nhiều bất cập, như: số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn lớn, trong khi nguồn nhân lực phụ trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm tuyến huyện còn hạn chế. Nhân lực tuyến xã làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên gặp khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong quá trình sản xuất của một số cơ sở xuống cấp, chưa được đầu tư. Do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn, do chưa có các test xét nghiệm cho tuyến huyện như: hóa chất bảo vệ thực vật, độc tố vi nấm, hàm lượng kim loại...

“Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ trên địa bàn còn gặp không ít khó khăn. Các hộ kinh doanh cũng chưa quan tâm đến việc lưu giữ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cùng các cơ quan kiểm tra công tác sản xuất trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cùng các cơ quan kiểm tra công tác sản xuất trên địa bàn

Cần có sự quan tâm hơn nữa

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản đề nghị, các sở, ngành TP tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP cấp huyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, kiểm tra thuộc lĩnh vực công thương, nông nghiệp. Sở Y tế tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế làm công tác quản lý, kiểm tra, giám sát ATTP.

TP và các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn; đầu tư kinh phí, trang thiết bị, mẫu xét nghiệm nhanh đánh giá chất lượng, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSTP. Đồng thời, tăng cường kiểm tra ATVSTP tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, nâng cao ý thức tiểu thương trong kinh doanh.

Ngoài ra, các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý vật tư nông nghiệp, ATTP cho tuyến huyện và xã, thị trấn để nâng cao trình độ chuyên môn trong phát hiện, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, thời gian tới, huyện sẽ tập trung quan tâm đến công tác chỉ đạo bảo đảm ATVSTP. Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về ATVSTP thường xuyên và đột xuất khi có thông tin phản ánh từ người dân và báo chí, qua đó làm căn cứ đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cùng với đó, rà soát, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn; chợ ATTP; kiên quyết xóa bỏ, ngăn chặn việc phát sinh chợ tạm, chợ cóc không bảo đảm điều kiện ATVSTP.

Đối với các xã, thị trấn tập trung ký cam kết trách nhiệm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cần tuân thủ quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, ATTP, giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, giấy phép kinh doanh, hàng hóa có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, giá cả…

Mặt khác, UBND huyện còn tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, mốc hỏng, ôi thiu…

Công Tâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huyen-thuong-tin-xu-ly-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-con-thap.html