Các vi khuẩn dễ gây ngộ độc thực phẩm

Gần đây, liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra ở nhiều tỉnh thành, điển hình là vụ hơn 300 người bị ngộ độc do ăn cơm gà tại quán Trâm Anh ở Nha Trang và gần 600 người ở Đồng Nai sau khi ăn bánh mì cũng bị ngộ độc. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc là do thực phẩm bẩn, bảo quản và chế biến không đảm bảo dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Trong vụ ngộ độc thực phẩm do ăn Bánh mỳ xẩy ra tại ở Đông Nai, Hầu hết bệnh nhân được xét nghiệm đều có kết quả dương tính với khuẩn Salmonella, E.coli. Theo các chuyên gia chống độc, so với E.coli, ngộ độc do Salmonella triệu chứng nặng, nguy hiểm hơn. Ngộ độc thực phẩm do Salmonella có thể xuất hiện một ngày sau ăn, nhưng cũng có trường hợp sau 4-5 ngày. vi khuẩn Salmonella sinh độc tố chủ yếu làm tổn thương về đường tiêu hóa

Theo bác sỹ Nguyên, Salmonella phát triển rất nhanh ở môi trường nóng ẩm 35-37 độ C. Khi vi khuẩn này phát tán thường khu trú vào các bề mặt thực phẩm như thịt cá, bánh trái, rau củ quả.

Và để có thêm những thông tin cụ thể về vấn đề này, ngay sau đây chúng tôi đã mời đến trường quay TS.Bác sỹ. NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN - PHÓ VIÊN TRƯỞNG VIỆN KIỂM NGHIỆM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM QUỐC GIA, BỘ Y TẾ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng - Công Kiên

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cac-vi-khuan-de-gay-ngo-doc-thuc-pham-221454.htm