Tỏi rất tốt nhưng những người này không nên ăn

Tỏi tuy tốt, nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, ở nước ta tỏi từ lâu trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình. Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc.

Tỏi được dùng để chữa khá nhiều bệnh như cảm cúm, ho gà, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đau thần kinh tọa, tẩy giun kim. Nhiều nghiên cứu của nước ngoài cho thấy tỏi tác dụng ngăn ngừa ung thư, virus cúm.

Trong tỏi có một ít iốt và tinh dầu (100kg tỏi chứa khoảng 60 - 200g tinh dầu). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất kháng sinh alixin, hợp chất sunfua tác dụng diệt khuẩn mạnh.

Thêm tỏi vào thức ăn vừa có thể tăng thêm hương vị vừa giúp món ăn của bạn có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu không biết những trường hợp phải kiêng ăn tỏi sau thì có thể bạn sẽ rước thêm bệnh vào người.

Không phải ai cũng ăn được tỏi.

Không phải ai cũng ăn được tỏi.

Những người không nên ăn tỏi

Bác sĩ Vũ lưu ý, tỏi tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên dùng. Dưới đây là những người không nên ăn tỏi:

- Bệnh nhân có chứng âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu trẩn, đau mắt, mũi răng cổ, lưỡi không nên dùng tỏi.

- Khi đói bụng, ăn tỏi nên ăn kèm với thực phẩm khác, vì chất allixin trong tỏi dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, gây rát dạ dày.

- Tỏi có vị cay, tính nóng, nên người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi sẽ gây kích thích mạnh, tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn, lâu dài dẫn đến tổn thương gan.

- Người huyết áp thấp không nên ăn tỏi, vì nguy cơ làm hạ huyết áp.

- Người bị tiêu chảy không nên ăn tỏi, vì allicin trong tỏi làm tăng kích thích thành ruột, ngoài ra, còn dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề.

- Người bị bệnh về mắt không nên ăn tỏi. Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

- Người đang trong thời gian sử dụng thuốc không nên ăn tỏi. Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc.

Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/toi-rat-tot-nhung-nhung-nguoi-nay-khong-nen-an-ar871330.html