Thúc đẩy sâm và hương liệu, dược liệu thành ngành mũi nhọn

Thông tin trên được Sở Ngoại vụ TP HCM công bố tại buổi họp báo về Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024, sáng ngày 17/5.

Theo ông Lê Trường Duy - tập sự Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm trà, sâm nổi tiếng. Các sản phẩm này hiện nay đã và đang được xuất khẩu sang các nước trên thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đất nước.

"Làm sao biến sâm và hương liệu, dược liệu thành ngành mũi nhọn để quảng bá với bạn bè thế giới. Đặc biệt 2023, Thủ tướng Chính phủ có Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045".

Đại diện Sở Ngoại vụ TP HCM thông tin về lễ hội.

Đại diện Sở Ngoại vụ TP HCM thông tin về lễ hội.

Ông Lê Trường Duy cho biết, thành phố kỳ vọng lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức sẽ tạo sân chơi cho cộng đồng quốc tế. Nghĩa là các nước sẽ luân phiên nhau đăng cai tổ chức nhằm nâng tầm giá trị của ngành này.

Ngoài ra, lễ hội lần này chính là cơ hội để chúng ta tiếp cận, trải nghiệm với các sản phẩm hàng hóa sâm và hương liệu, dược liệu đa dạng, chất lượng. Đồng thời, tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu thương mại, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng với các nước.

Về lượng khách tham gia, đại diện Sở Ngoại vụ chia sẻ, đã có 13 đoàn khách quốc tế như: Hoa Kỳ, Canada, Braxin, Hàn Quốc, Nhật Bản.... tham dự. Trong nước, có 20 tỉnh thành của Việt Nam tham gia, trong đó có tổng cộng 135 doanh nghiệp tham gia.

Theo Sở Ngoại vụ, lễ hội với quy mô 32 gian hàng thương mại quốc tế, 25 gian hàng triển lãm địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm; gần 40 gian hàng ẩm thực Việt Nam, quốc tế.

Lễ hội tổ chức từ ngày 24 đến 26/5 tại TP HCM.

Tâm Luân

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/thuc-day-sam-va-huong-lieu-duoc-lieu-thanh-nganh-mui-nhon-10280084.html