Thêm 1 học sinh ở TP.HCM nhập viện vì ngộ độc do ăn sushi nhiễm độc tố vi khuẩn

Liên quan đến vụ 15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, đã tiếp nhận thêm 1 học sinh. Hiện các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị, theo dõi cho tổng cộng 16 trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tiếp nhận 15 em học sinh nhập viện ngày 2/5 và một trường hợp được gia đình đưa vào viện sáng 3/5.

Các cháu hiện hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.

Sau khi nhận được báo cáo từ bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn công tác đi điều tra sự việc.

Kết quả ban đầu, cơ quan chức năng ghi nhận các bệnh nhân là học sinh 7-11 tuổi, đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức, bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Trường tiểu học Bình Trưng Đông, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Món ăn vặt trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc (Ảnh minh họa Kim Dung)

Theo lời kể của các phụ huynh, sáng ngày 2/5, các em đều ăn cơm cuộn (sushi) mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5-3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó,...

Các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Nhi khoa nhận định, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.

Sở Y tế chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đang tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Từ trường hợp này, ngành y tế khuyến cáo phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thực phẩm cho con em ăn nhanh trước khi đi học, vì tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

HCDC khuyến cáo người dân nên chọn sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

- Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70⁰C.

- Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60⁰C hoặc lạnh dưới 10⁰C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

- Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

- Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...

- Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

- Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/them-1-hoc-sinh-o-tphcm-nhap-vien-vi-ngo-doc-do-an-sushi-nhiem-doc-to-vi-khuan-post1093046.vov