'Rước' thêm bệnh vào người nếu ăn cua đồng kiểu này

Cua đồng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cua đồng giàu loại dưỡng chất nào?

Lipid, canxi, muối khoáng, glucid
Vitamin A, C, photpho, sắt, chất béo
Cả hai đáp án trên

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết cua đồng nhiều dưỡng chất như protid, lipid, glucid, vitamin, muối khoáng, canxi. Trong Đông y, cua đồng vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Cua đồng đực hay cái bổ dưỡng hơn?

Cua đực
Cua cái
Giàu dinh dưỡng như nhau

Theo PGS Thịnh, cua đực hay cái đều giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thực tế, con cua cái sẽ có yếm to hơn cho nhiều gạch, còn cua đực càng to, nhiều thịt.

Tuyệt đối không ăn cua đồng theo cách này:

Cua nấu chín quá kỹ
Ăn cua sống, gỏi cua
Ăn cua nấu cùng rau muống

Cua đồng sống và gỏi cua đều là những món ăn sống có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh tiêu hóa, ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh sán lá phổi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không ăn cua đồng theo cách này.

Bộ phận nào của cua là ổ chứa vi khuẩn?

Càng cua
Mai cua
Mắt cua

Cua đồng sống ở trong khe núi, kênh, rạch, bờ ruộng nên có thể chứa nhiều vắt, đỉa, giun sán gây bệnh cho người. Bạn cần chế biến sạch trước khi ăn, đặc biệt là phần mai cua chứa nhiều vi khuẩn. Người dân không được uống nước cua sống vì có thể chứa ấu trùng sán.

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy không nên ăn cua đồng?

Đúng
Sai

Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần cẩn trọng khi ăn cua.

Thường xuyên ăn cua đồng giúp:

Chống loãng xương và còi xương
Hỗ trợ làm lành vết thương
Thanh nhiệt cơ thể
Tất cả đáp án trên

Theo bác sĩ dinh dưỡng Tạ Tùng Duy, tính hàn trong cua đồng có tác dụng giải nhiệt. Cua đồng rất giàu canxi. Trong 100 g cua chứa hơn 5000 mg canxi, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi và còi xương ở trẻ em. Chúng còn cung cấp rất nhiều nhóm đạm lành mạnh giúp xây dựng và tái tạo mô tế bào, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.

Cách bảo quản cua đồng được lâu, không mất chất:

Cua đã xay cho túi nylon, giữ thật kín miệng túi và cho vào ngăn đông tủ lạnh
Cua để nguyên con, bỏ túi nylon và cho vào ngăn đông tủ lạnh
Cua nấu chín, sau đó bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Bác sĩ Tùy Duy hướng dẫn cua đồng đã xay, bạn nên cho túi nylon, giữ thật kín miệng túi và cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Cua bảo quản như vậy có thể dùng trong khoảng 1 tuần mà dinh dưỡng của cua không bị mất đi.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/ruoc-them-benh-vao-nguoi-neu-an-cua-dong-kieu-nay-post1475368.html