Loại quả giàu vitamin hơn cam, được ví như kem chống nắng tự nhiên khiến nhiều người ưa chuộng

Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, loại quả này còn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và có ích cho sức khỏe.

Ớt chuông (Capsicum annuum) hay còn gọi là ớt ngọt là một loại trái cây thuộc họ cà phổ biến trong các chế độ ăn lành mạnh, có thể ăn sống trực tiếp hoặc nấu chín.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam và xanh lục. Ớt xanh chưa chín có vị hơi đắng và ít ngọt hơn ớt chín đỏ.

Ớt chuông được mệnh danh là loại quả ngập tràn collagen, tốt như "kem chống nắng tự nhiên" bởi các công dụng tuyệt vời của nó

Nếu chị em đang cần tìm 1 nguồn cung cấp collagen tự nhiên thì ớt chuông là sự lựa chọn rất hợp lý. Trong loại quả này có nhiều pro-vitamin A (beta carotene), chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Cả lớp trên và lớp dưới của da đều cần vitamin A để duy trì khả năng miễn dịch. Đồng thời, vitamin A cũng giúp kích thích sản sinh collagen tự nhiên.

Ngoài ra, violaxanthin, một chất chống oxy hóa caroten phổ biến trong ớt chuông có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Đặc biệt, capsanthin - chất tạo nên màu đỏ trong ớt chuông, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhất là tia cực tím UVA và UVB. Do đó, nó giúp loại bỏ nguy cơ phát triển các dấu hiệu lão hóa sớm trên da và tăng cường khả năng phục hồi của làn da.

Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch, loại quả giàu vitamin hơn cam

Ớt chuông đặc biệt chứa nhiều vitamin C. Hơn nữa, vitamin C trong ớt chuông giúp xóa mờ nếp nhăn, vết nám rất tốt. Một quả ớt chuông đỏ cung cấp lượng vitamin C gần gấp ba lần so với một quả cam.

Vitamin C quan trọng với nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm:

- Sản xuất collagen trong cơ thể, thúc đẩy chữa lành vết thương và hình thành các mô liên kết.

- Chuyển hỗ protein.

- Hỗ trợ hệ miễn dịch.

- Tăng khả năng hấp thụ sắt non-heme (tạm dịch: sắt không phải heme chủ yếu đến từ các nguồn thực vật và có trong ngũ cốc, rau)

- Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư cũng như các bệnh khác có liên quan tới stress oxy hóa.

Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Ớt chuông chứa carotenoids, bao gồm zeaxanthin và lutein, có thể giúp bảo vệ sức khỏe mắt, hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. Zeaxanthin là một chất chống oxy hóa tích tụ trong một phần của mắt gọi là điểm vàng giúp bảo vệ khỏi tác hại do ánh sáng xanh gây ra.

Khi các tế bào cảm quang trong mắt bị tổn thương, nó có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mù lòa.

Tăng cường trao đổi chất hỗ trợ giảm cân

Ớt chuông, cụ thể là ớt chuông đỏ, có chứa một hợp chất tự nhiên gọi là capsanthin. Mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm về chủ đề này, nhưng các nhà khoa học đang bắt đầu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ capsanthin có thể giúp giảm viêm và giảm cân.

Những lưu ý bạn cần biết khi ăn ớt chuông

Bạn có thể thu được những lợi ích từ việc ăn ớt chuông dù sống hay chín, nhưng nấu chín ớt chuông có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Ăn ớt chuông mỗi ngày rất tốt, nhưng mỗi người chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều ớt chuông có thể gây đầy hơi và chướng bụng ở một số người do hàm lượng chất xơ cao.

Ngoài ớt chuông, bạn cũng nên bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của mình.

Thiên Di

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/loai-qua-giau-vitamin-hon-cam-duoc-vi-nhu-kem-chong-nang-tu-nhien-202405180934443545.html