Huyện Sóc Sơn: giải pháp 'kép' ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Gần 10% tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát có vi phạm quy định của pháp luật cho thấy vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đang là nỗi lo đối với người tiêu dùng tại huyện Sóc Sơn.

100% cơ sở có vi phạm bị xử lý

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen, trong tháng hành động vì ATTP năm 2024 vừa kết thúc, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 26 xã, thị trấn, đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP đối với 365 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Qua giám sát, cơ quan chức năng ghi nhận 36/365 cơ sở được xác định có vi phạm quy định về ATTP, chiếm tỷ lệ 9,9% tổng số cơ sở được kiểm tra. 36/36 cơ sở có vi phạm đều đã bị cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn xử phạt hành chính.

Đoàn liên ngành huyện Sóc Sơn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn liên ngành huyện Sóc Sơn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Các vi phạm ghi nhận chủ yếu là bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; nơi chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.

Một số cơ sở không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh, hay kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ…

Ngoài hơn 110 triệu đồng tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước, các đoàn liên ngành của huyện và 26 xã, thị trấn đã tịch thu, tiêu hủy 80 lít rượu, 305 gói bánh kẹo, 40kg xương ống đùi gà, 55kg móng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, với trị giá hàng hóa khoảng 14,6 triệu đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử phạt

Thực tế cho thấy, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh tại huyện Sóc Sơn về ATTP đã có chuyển biến nhưng còn hạn chế. Ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện, dễ dãi, tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường.

Nhận thức được vấn đề nêu trên, thời gian qua, Ban Chỉ đạo ATTP của huyện Sóc Sơn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân và cộng đồng; phổ biến các văn bản quy định của nhà nước về ATTP; vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP...

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, địa phương xác định thông tin, tuyên truyền vẫn sẽ là giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn nguy cơ mất ATTP trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Bên cạnh người dân và các chủ thể sản xuất, kinh doanh, huyện sẽ tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác quản lý về ATTP.

Song song với thông tin, tuyên truyền, huyện sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, thống kê danh sách, tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ và đột xuất hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cũng cho biết, hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận ATTP nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đề nghị các sở ngành nghiên cứu, tham mưu đề xuất UBND TP Hà Nội xây dựng quy định xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở không ký cam kết.

Tùng Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/huyen-soc-son-giai-phap-kep-ngan-chan-nguy-co-mat-an-toan-thuc-pham.html