Chinh phục du khách bằng nâng tầm các đặc sản địa phương

Món trứng kiến tại Homestay của chị Hoàng Thị Lai với gia vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc là một trong những bí quyết nâng tầm đặc sản vùng cao của nữ chủ homestay này nhằm thu hút du khách.

 Chị Hoàng Thị Lai giới thiệu đồ ăn đặc trưng vùng cao do mình làm ra

Chị Hoàng Thị Lai giới thiệu đồ ăn đặc trưng vùng cao do mình làm ra

"Trứng kiến thì có trong thực đơn ở nhiều quán ăn, nhất là vùng cao nhưng ở cửa hàng nhà tôi, nó được trộn thêm gia vị của núi rừng cùng một số rau thơm trên rừng mang hương vị đặc trưng nên nhiều du khách rất thích", chị Lai giới thiệu khi thấy chúng tôi chậm rãi thưởng thức miếng trứng kiến tráng với trứng gà ta và rau thơm rừng, để cảm nhận hết những tinh túy của món ăn.

Mâm cỗ tại homestay Hoàng Lai gồm các món ăn đặc trưng của vùng cao như trâu gác bếp, trứng kiến tráng trứng... luôn hấp dẫn du khách

Mâm cỗ tại homestay Hoàng Lai gồm các món ăn đặc trưng của vùng cao như trâu gác bếp, trứng kiến tráng trứng... luôn hấp dẫn du khách

Vừa dứt lời, chị Lai giới thiệu với chúng tôi thêm món thịt trâu và thịt lợn gác bếp hấp. Chị Lai bảo, để chế biến món này, không thể thiếu hạt dổi, gừng, tỏi, hạt sẻn (mắc khén), ớt… Để món thịt lợn và thịt trâu gác bếp ngon thì khâu chọn thịt rất quan trọng, phải là thịt lợn và thịt trâu nuôi không tăng trọng và còn tươi. Thịt sau khi mua về, được đem rửa sạch để ráo rồi ướp với các gia vị đã rang chín và giã nhỏ. Các gia vị ướp thịt hoàn toàn tự nhiên, tuyệt đối không có phẩm màu. Tiếp đến là mang thịt treo trên bếp than củi vài ngày cho thịt săn lại và chín. Lửa để hun thịt cũng không được cháy to quá để thịt chín từ từ thì mới có thể giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Cùng với thịt trâu, thịt lợn nạc gác bếp, chị Lai còn chế biến thịt ba chỉ và lạp xưởng hun khói. Các món ăn này đều được chị chế biến theo cách riêng nên được nhiều người đặt mua. "Khách đến homestay của tôi, khi đặt món ăn đều rất vừa ý. Vì thế, sau khi ăn và nghỉ xong, khi về bao giờ cũng mua thêm nhiều sản phẩm như lạp xưởng, thịt trâu, thịt lợn gác bếp. Sau đó, họ còn giới thiệu cho nhiều người đến ăn nghỉ tại cơ sở hoặc đặt mua sản phẩm qua điện thoại", chị Lai chia sẻ.

Chị Lai (trái) giới thiệu với du khách về homestay của mình

Chị Lai (trái) giới thiệu với du khách về homestay của mình

Trước khi quyết định khởi nghiệp bằng kinh doanh homestay và các món ăn dân tộc vùng cao, chị Lai trồng rau quả sạch và chăn nuôi gia súc, gia cầm để bán cho các nhà hàng, homestay trong thị xã. Dù sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi không dùng chất kích thích tăng trưởng luôn bán được giá khá cao nhưng nếu nâng tầm các sản phẩm này thì có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn nữa nên chị Lai đã quyết định đầu tư kinh doanh homestay, kiêm dịch vụ ăn uống cho du khách.

"Homestay này tôi mới đưa vào kinh doanh được hơn 1 năm, có thể chứa được 30 người nghỉ cùng một lúc và thường xuyên có khách đến ở", chị Lai cho biết. Du khách đến với Nghĩa Lộ, bên cạnh khám phá vẻ đẹp của những bản làng người Thái và hít thở bầu không khí trong lành, còn muốn thưởng thức những món ăn đặc trưng của địa phương. Nắm bắt được tâm lý này, khi chế biến những món ăn như trứng kiến tráng trứng, thịt trâu hay lợn gác bếp, thịt gà đen, lợn cắp nách… chị Lai luôn thêm những gia vị, rau thơm để tạo nên sức hấp dẫn riêng của món ăn.

Thiếu nữ đồng bào dân tộc Thái biểu diễn điệu múa truyền thống tại Homestay Hoàng Lai

Thiếu nữ đồng bào dân tộc Thái biểu diễn điệu múa truyền thống tại Homestay Hoàng Lai

Nhờ chủ động nguyên liệu nên không chỉ chất lượng cao mà giá đồ ăn tại homestay của chị Lai cũng thấp hơn so với một số cơ sở khác. Bên cạnh đó, du khách khi nghỉ tại homestay của chị, còn được tìm hiểu và thưởng thức các tiết mục văn nghệ, điệu múa truyền thống hay quây quần bên ánh lửa trại. Vì thế, cơ sở nghỉ dưỡng của chị luôn có khách đến nghỉ.

Không chỉ hấp dẫn du khách ở các địa phương khác, nhiều người dân trong thị xã khi có nhu cầu đặt món ăn, cũng nhờ chị làm. Hầu như ngày nào cũng có người dân địa phương đặt chị làm 2-3 mâm cỗ. "Dịp lễ, Tết, tôi phải thuê 10 người chế biến các món ăn như thịt hun khói, lạp xưởng… và nấu ăn. Còn bình thường, ngày nào cũng phải thuê 2-3 phụ nữ đến nấu nướng phục vụ du khách nên tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều chị em", chị Lai cho biết thêm.

Du khách đốt lửa trại và giao lưu với người dân địa phương tại homestay

Du khách đốt lửa trại và giao lưu với người dân địa phương tại homestay

Sau hơn 1 năm khởi nghiệp từ kinh doanh homestay, chị Lai đã gặt hái được những thành công nhất định. Theo chị, để có được kết quả ban đầu trên là do chị đã tận dụng lợi thế từ món ăn, gia vị đặc trưng của vùng cao, đồng thời khai thác và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái tới du khách.

Theo chị Lai, hiện homestay của chị mới có du khách trong nước đến nghỉ. Thời gian tới, chị có kế hoạch mở rộng và cải tại cơ sở nghỉ dưỡng của mình để đón du khách nước ngoài nhưng gặp không ít khó khăn do thiếu vốn. "Còn một số hạng mục tại homestay của tôi như nền sân, cổng… cần đầu tư hoàn thiện nên mong muốn nhận được hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là các cấp Hội Phụ nữ ở địa phương", chị Lai chia sẻ.

Người dân có nhu cầu nghỉ dưỡng tại Homestay Hoàng Lai của chị Hoàng Thị Lai hay đặt mua các sản phẩm đặc trưng vùng cao như thịt trâu, lợn hun khói, lạp xưởng, có thể liên hệ với chị Lai, số điện thoại: 0915.395525; địa chỉ: Bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Thu Phương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/chinh-phuc-du-khach-bang-nang-tam-cac-dac-san-dia-phuong-20240422163634332.htm