5 lầm tưởng phổ biến về quả xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới khá phổ biến, có hương vị ngọt ngào, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Xoài mang lại một số lợi ích sức khỏe nhưng có một số người lại sợ ăn xoài vì những lầm tưởng.

Nội dung

1. Thành phần dinh dưỡng của xoài

2. 5 lầm tưởng về xoài cần giải oan

1. Thành phần dinh dưỡng của xoài

Xoài có nhiều loại, mỗi loại có hương vị, hình dạng, kích thước và màu sắc đặc trưng riêng. Xoài là một loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A tuyệt vời, có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và thúc đẩy làn da và thị lực khỏe mạnh.

Xoài cũng cung cấp chất xơ, kali và chất chống oxy hóa như beta-carotene, có thể giúp điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính. Ngoài những chất dinh dưỡng quan trọng này, xoài còn chứa một lượng nhỏ magie, folate và vitamin K.

Thêm xoài vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng chất dinh dưỡng và thưởng thức một loại trái cây ngon, tốt cho sức khỏe.

Xoài có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng:

Một cốc (165g) xoài tươi cung cấp:

Lượng calo: 99kcal
Chất đạm: 1,4g
Carb: 24,7g
Chất béo: 0,6g
Chất xơ: 2,6g
Đường: 22,5g
Vitamin C: 67% giá trị hàng ngày (DV)
Đồng: 20% DV
Folate: 18% DV
Vitamin B6: 12% DV
Vitamin A: 10% DV
Vitamin E: 10% DV
Vitamin K: 6% DV
Niacin: 7% DV
Kali: 6% DV
Riboflavin: 5% DV
Magie: 4% DV
Thiamine: 4% DV

2. 5 lầm tưởng về xoài cần "giải oan"

Lầm tưởng 1: Xoài gây tăng cân

Sự thật: Xoài không thúc đẩy tăng cân vì chúng chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali, đồng cũng như các đặc tính không chứa chất béo, không chứa natri và không chứa cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong xoài tạo cảm giác no, do đó khi ăn xoài ở mức độ vừa phải có thể giúp no bụng.

Lầm tưởng 2: Xoài có thể gây ra mụn trứng cá và mụn nhọt

Sự thật: Sự thiếu hụt vitamin A, chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá hoặc mụn nhọt. Điều này làm tăng khả năng sản xuất protein, keratin của cơ thể và xoài chứa tất cả các chất dinh dưỡng này. Vì vậy, xoài giúp cho làn da đẹp hơn.

Lầm tưởng 3: Xoài không phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường

Sự thật: Nhiều người tin rằng ăn xoài không phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường. Thực tế, xoài là loại trái cây có vị ngọt nhưng xoài có chỉ số đường huyết dưới 55 nên phù hợp với cả những người mắc bệnh đái tháo đường khi ăn chừng mực. Tiêu thụ điều độ không gây hại cho cơ thể. Xoài có chứa một hợp chất gọi là mangiferin, một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách hạ thấp chúng xuống một chút.

Lầm tưởng 4: Xoài có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể (làm nóng trong)

Sự thật: Nếu tiêu thụ với số lượng quá mức làm tăng nhiệt độ cơ thể vì xoài có xu hướng tạo ra nhiệt trong cơ thể. Do đó, lầm tưởng này không hoàn toàn sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Trong mùa hè, việc sinh nhiệt trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Điều này là do quá trình sinh nhiệt. Xoài chín có vị ngọt, hàm lượng đường khá cao, giàu chất dinh dưỡng. Sau khi ăn, cơ thể buộc phải sinh nhiệt để tiêu thụ lượng đường và chất dinh dưỡng này. Như vậy, xoài có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể. Do đó, ngâm xoài trong nước vài giờ trước khi ăn sẽ giúp làm giảm đặc tính sinh nhiệt của xoài với cơ thể.

Lầm tưởng 5: Mẹ bầu không nên ăn xoài

Mẹ bầu vẫn có thể ăn 2-3 lát xoài.

Sự thật: Tăng cân và đái tháo đường khi mang thai là những vấn đề lớn, vì vậy nếu mẹ bầu đang phải đối mặt với những vấn đề này thì nên hạn chế ăn xoài. Nhưng không phải là mẹ bầu kiêng ăn xoài mà chỉ nên ăn xoài xanh với số lượng hạn chế vì có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Cũng không nên ăn quá nhiều xoài chín vì lượng đường cao.

Mẹ bầu ăn một phần nhỏ 2-3 lát xoài hay một má xoài vào ban ngày giúp:

Tốt cho tâm trạng mẹ bầu: Hoạt động như một chất làm ngọt tự nhiên, xoài giúp làm dịu mọi cơn thèm ngọt của bà bầu. Nó giúp khỏi bị sụt giảm lượng đường trong máu và nâng cao tâm trạng của bà mẹ mang thai.

Bổ sung dưỡng chất tốt cho máu: Sắt trong xoài là loại sắt dễ hấp thụ đối với bà bầu. Xoài chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Vì vậy, hàm lượng vitamin C cao trong xoài giúp bà bầu chống lại bệnh thiếu máu thai kỳ (thiếu máu xảy ra khi mang thai).

Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Xoài là loại trái cây an toàn để tiêu thụ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như acid folic, sắt, vitamin C, vitamin A, vitamin B6 và kali, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu: Nguồn vitamin C có trong xoài giúp mẹ bầu tăng cường khả năng chống oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Chất xơ và các loại vitamin cùng khoáng chất khác cũng tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

Phòng tránh tiền sản giật: Ăn xoài chín có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiền sản giật nhờ việc cung cấp nguồn magie tự nhiên. Magie giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ hoặc tăng huyết áp khi mang thai.

Quang Nhân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/5-lam-tuong-pho-bien-ve-qua-xoai-169240509081134535.htm